Hoa viên NT Bình Dương – Nơi “an yên” cho người đã khuất

Cứ đến tháng 7 là đến mùa Vu lan báo hiếu, những gia đình theo đạo Phật sắm sanh lễ vật cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ, rủ nhau đi chùa cầu an cho gia đình, cầu siêu cho người đã khuất để tỏ lòng biết ơn những người đã sinh thành dưỡng dục mình. Tháng Bảy cũng là tháng cả dân tộc tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã góp máu xương cho sự hòa bình, độc lập của Tổ quốc hôm nay.

Tôi đến dự Đại lễ Vu lan báo hiếu ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương cùng một người bạn có người thân đang yên nghỉ ở đây. Được biết, từ khi đi vào hoạt động đến nay, tháng Bảy năm nào, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương cũng tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu cho hàng ngàn thân nhân những người đang yên nghỉ ở đây.

Trong khung cảnh thanh bình mát mẻ của vùng đất ngập tràn màu xanh của rừng cây tự nhiên, rừng cao su, hoa, cây cảnh, Đại lễ Vu Lan diễn ra thật trang trọng, linh thiêng từ việc các đoàn chư Tăng đọc kinh cầu cho các hương linh được siêu sinh tịnh độ, đến nghe thuyết pháp về chữ hiếu và việc báo hiếu của con cháu đối với ông bà cha mẹ của các vị chức sắc Phật giáo… Tôi đã hiểu thêm việc báo hiếu cha mẹ không chỉ là những việc làm như chăm sóc, yêu thương khi ông bà, cha mẹ còn sống mà còn là việc lo tổ chức tang lễ, chôn cất một cách chu đáo cho người đã khuất. Đó là việc thực hiện theo quan niệm dân gian Việt Nam là “sống cái nhà, chết cái mồ”. Nhà là nơi người sống ăn ở sinh hoạt, nghỉ ngơi sau một ngày mưu sinh vất vả, cũng là chốn nghỉ ngơi, nương náu những khi chân chồn gối mỏi, khi thất bại trên đường đời. Mồ là cái nhà – nơi đi về, nghỉ ngơi trú ngụ của linh hồn người chết. Theo quan niệm dân gian, linh hồn người chết sẽ bị tan biến hoặc lang thang nếu không có “nhà” (mồ), và như vậy sẽ không siêu thoát được. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự hưng thịnh con cháu, dòng tộc, người thân còn sống. Có lẽ vậy mà dân gian cũng có câu: “sống vì mồ vì mả, không sống vì cả bát cơm”. Quan niệm như vậy nên người Việt khi sống có thể thiếu thốn đủ bề, thậm chí gặp nhiều khổ ải, nhưng khi chết phải được chôn cất chu đáo “mồ yên mả đẹp”, thì mới giúp con cháu phát tài, phát lộc…

Đại lộ Vĩnh Hằng – Hoa viên NT Bình Dương

Mồ mả chính là “nhà” của người chết, nơi yên nghỉ vĩnh hằng của người chết nên mồ mả phải được đặt ở nơi hội đủ các yêu cầu về phong thủy như yên tĩnh, cây cỏ xanh tươi, không quá cao, độ dốc vừa phải, thoáng mát mà không quá nhiều gió, có núi phía sau, có gò, đống hai bên tả hữu, có sông suối bao bọc, ao hồ trước mặt; đặc biệt là phải được ổn định lâu dài.

Vì quan niệm mồ mả quan trọng như vậy nên nhiều người ngay từ khi còn sống đã tự tìm cho mình một miếng đất làm chỗ yên nghỉ cuối cùng, hoặc dặn con cháu không cần làm đám tang rình rang mà cần tìm được chỗ đất tốt để xây phần mộ cho mình. Cứ xem các lăng vua chúa ngày xưa thì biết “mồ yên mả đẹp” quan trọng thế nào đối với người chết và cả người sống.

Ngày nay, đất chật người đông, lại không biết sẽ được quy hoạch để xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị, khu kinh tế, các công trình dân sinh khi nào, và việc bảo vệ môi trường sống trong lành nên đất để chôn cất người đã khuất ngày càng hiếm. Các nghĩa trang làng xã cũng chỉ có hạn, vì vậy tìm được mảnh đất hội đủ các yếu tố phong thủy để được “mồ yên mả đẹp” thật không dễ. Trong điều kiện ấy nhiều người đã đi tìm mua đất xây huyệt mộ ở những nghĩa trang lớn, nơi đáp ứng đủ những yêu cầu phong thủy cho ngôi nhà vĩnh hằng sau khi rời cõi tạm. Nhiều người đã tìm đến Hoa viên nghĩa trang Bình Dương – nơi chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 50 cây số đường bộ tìm cho mình một mảnh đất làm nơi yên nghỉ vĩnh hằng.

Mỗi lần đến đây tôi lại thấy được những nét mới của Hoa viên như có thêm nhiều công trình tâm linh, những khu mộ mới được đưa vào sử dụng. Ngắm nhìn những phần mộ được xây bằng các loại vật liệu (đá) khác nhau, được chăm sóc, lau chùi hàng ngày lên nước sáng bóng như mặt gương nằm yên ổn trong khuôn viên khu mộ gia tộc, khu mộ gia đình, khu mộ phu thê hay khu mộ đơn, khu mộ cải táng… Những ngôi mộ, khu mộ được xây dựng công phu, khang trang, đẹp đẽ toát lên vẻ khiêm nhường, vững chãi. Được náu mình dưới bóng từ bi của các chư vị Phật, Bồ tát từ các công trình tâm linh như: Vĩnh hằng đài, Linh Hoa Tuệ Đàn, Đồi tâm linh, tượng Phật Thiên thủ thiên nhãn, Phật Thích Ca… rất đỗi an yên.

Đồi Tâm Linh – Hoa viên NT Bình Dương

Tôi cảm nhận được sự thanh bình, sự linh thiêng trên từng phần mộ đang nằm bình yên trong các khu mộ dưới chân các công trình tâm linh và trong cả khuôn viên rộng 200 ha của Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Sự yên bình này không thể tìm thấy ở những nghĩa trang nơi các xóm ấp, làng xã…ở bên ngoài.

Tôi chợt nghĩ, nếu ai đó cần tìm cho ông bà, cha mẹ, người thân hay bản thân mình một nơi để được “mồ yên mả đẹp” sau khi từ giã cõi trần thì có lẽ không đâu bằng ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương. Đây là nơi hội đủ các yếu tố phong thủy cho ngôi nhà cuối cùng của một người, một gia tộc, một cặp phu thê… Nơi đây cũng phù hợp cho mọi tôn giáo. Được biết, theo các nhà phong thủy thì Hoa viên nghĩa trang Bình Dương là cuộc đất có núi non gò bãi, có sông Ông Tề, suối Bông Trang, có ao, hồ, độ cao vừa phải thoát nước, nên mưa không ngập, nắng không bị cạn khô, cây cối tươi tốt quanh năm, và đặc biệt là có thời hạn sử dụng lâu dài.

Đúng là một vùng đất “tú khí”, bình yên và là vùng đất phát về mọi mặt. Mặt khác, người yên nghỉ ở đây còn được chăm sóc nhang khói mỗi ngày rằm, mồng một, hay lễ tết. Tôi chợt nhớ đến một người bạn đã mua cho cả hai vợ chồng một phần đất xây mộ ở đây tâm sự “nhà mình ở quê có đất, nhưng không biết sẽ bị quy hoạch khi nào, nên mua ở đây cho yên ổn, hơn nữa ở đây có dịch vụ chăm sóc hương khói mộ phần rất chu đáo, nên không sợ bị cô đơn, bởi luôn luôn được nghe kinh cầu nguyện, được các chư vị Phật, bồ tát dẫn dắt, hướng về miền cực lạc tốt đẹp”. Bạn tôi là người Bình Dương còn nghĩ và làm như vậy, hèn chi hàng ngàn gia đình ở trong và ngoài tỉnh đã đến Hoa viên nghĩa trang Bình Dương tìm mua cho mình, cho người thân sẵn một khu đất mộ.

Đại lễ cầu siêu, cầu an nhân tiết Thanh minh tại HVNTBD
thu hút hơn 10.000 người từ nhiều tỉnh 
thành về tham dự

Hoa viên nghĩa trang Bình Dương đúng là nơi “mồ yên mả đẹp” lý tưởng; bởi đi trong nghĩa trang mà tôi cứ ngỡ như đang dạo bước trong công viên bởi sự thoáng mát, trong lành, bình an không chỉ cho người chết mà cả người sống. Tôi nhớ tới một người bạn nhà thơ, khi còn sống đã ước muốn sau khi từ giã cõi trần sẽ được về nằm yên nghỉ ở đây. Và khi anh bất ngờ ra đi, gia đình đã đưa anh về đây. Chắc giờ anh đang vô cùng hạnh phúc vì đã được “mồ yên mả đẹp” ở một cuộc đất phong thủy hữu tình, mát mẻ. Cuộc đất đầy tú khí để phát tài phát lộc, và bình yên cho người thân đang sống.

“Mồ yên mả đẹp” là ước mơ của người Việt Nam từ bao đời nay. Ước muốn đó đã, đang được nhiều nơi đáp ứng. Ở Bình Dương thì Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa đã xây dựng Hoa viên nghĩa trang rộng 200 ha để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong tỉnh cũng như các tỉnh thành lân cận.

Xưa nay tôi quan niệm: chết là hết, được chôn cất chu đáo trong một ngôi mộ, được con cháu, người thân có chăm sóc hương khói hay không không quan trọng, miễn là mình sống có tâm thì dù không có mộ phần cũng chẳng sao!?. Nhưng nay, sau khi dự lễ Vu lan ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương về, tôi mong ước mai này trăm tuổi mà được “mồ yên mả đẹp” ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương thì thật sự hạnh phúc cho mình và cả cho con cháu; bởi vì đúng là chốn vĩnh hằng thanh bình cho bất cứ ai nằm yên nghỉ ở đây.

Tác giả: Mai Lam

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *