Nhớ nghệ sĩ ưu tú Hồ Kiểng

NSUT – Diễn viên điện ảnh Hồ Kiểng

Nghệ sĩ ưu tú Hồ Kiểng, mất thấm thoát đã gần 8 năm qua… năm nay tôi lại đến Hoa Viên Nghĩa trang Bình Dương để viếng anh. Nơi để phần mộ các nghệ sĩ gồm nhà văn Sơn Nam, đạo diễn Lê Dân, nhạc sĩ Nguyễn văn Tý và một số các nghệ sĩ khác…

Đó là khu mộ khang trang cạnh con đường Nghệ Sĩ, dưới những tán cây cao xanh mát, rì rào gió lá cùng với tiếng chim ngân rắc nhạc trên cành, những phần mộ các nghệ sĩ lúc nào cũng tươi mới với bao loài hoa khoe sắc, đưa hương lung linh trong nắng vàng nhảy múa, đường đi lối lại sạch sẽ, bởi sự quan tâm của lãnh đạo HVNT đối với các khách hàng ký gửi mộ phần cùng các du khách thập phương nghe danh tiếng tìm đến tham quan. Do sự quan tâm của ban lãnh đạo, đội ngũ công nhân phục vụ hàng ngày chăm sóc các phần mộ sạch đẹp. Nơi đây chẳng hề có không khí lạnh lùng nơi mộ địa mà ngược lại ấm cúng tràn đầy sinh khí. Hoa viên nghĩa trang Bình Dương thật là nơi đáng tin cậy.

Phần mộ NSYT – Diễn viên điện ảnh Hồ Kiểng tại Hoa viên Bình Dương

Tôi thắp nhang vái vong linh anh Hồ Kiểng, trầm tư trước mộ và những hoài niệm về anh lại bùng dậy trong ký ức. Tôi trân trọng anh qua diễn xuất các bộ phim tuy chỉ là vai phụ nhưng những vai phụ của anh đều lột tả được tính cách của các nhân vật rất sống động nên anh được quần chúng quý mến và hình ảnh diễn xuất của anh để lại trong tâm hồn người xem dấu ấn không phai mờ.

Chẳng hạn như khi anh đóng phim cảnh người nông dân nghèo khổ trong phim “Những nẻo đường Phù sa”, đi mò cua bắt cá nơi ruộng của địa chủ. Anh bị tên Hương quản bắt được và ép phải ăn sống những con cá mà anh bắt được đó; dưới sức ép của tên hương quản anh phải cầm con cá còn dính đầy bùn đất đưa lên miệng cắn, nhai khi con cá còn đang ngoe nguẩy nét mặt thể hiện sự vô cùng thống khổ, và hình ảnh anh cầm tờ giấy mà hắn bắt “điểm chỉ nhận nợ” đi lảo đảo trên bờ ruộng rồi ngã gục xuống một cách thảm thương đã lấy đi bao nhiêu nước mắt của người xem; và in vào tâm hồn họ hình ảnh người nghệ sĩ đã thể hiện hết mình cho nghệ thuật.

Cũng như phim “Cát bụi hè đường”, sắm vai người ăn mày cùng với diễn viên Kim Hiền, anh đã hóa thân đạt tới mức kỳ diệu. Để đạt kết quả như thật, anh sáng tác một bài ca theo điệu Nam ai Huế và với giọng não nùng anh ca “Đời tôi ôi trôi nổi đắng cay…/ Nhờ cô,bác miếng ăn qua ngày. Ơn nghĩa cao dày,củ khoai hạt gạo,ông cháu tôi cầu xin…Đời tôi ôi một kiếp điêu linh; nhờ cô,bác bốn phương thương tình… Giúp ông cháu tôi miếng cơm đồng bạc. Sống thác nào quên…” Anh ca thật thảm thiết, khiến những người đi đường hảo tâm tưởng thật cho tiền, anh gom được 262.000$ kèm theo 2 ổ bánh mì thịt. (Số tiền đó anh đưa cho Kim Hiền để phân phát cho những người ăn xin thực sự).

Tôi còn được xem sự thể hiện sống động của anh qua nhiều bộ phim khác như : “Chung một giòng sông, “Lửa trung tuyến” “Xóm cũ” “người đẹp Tây Đô” “Đêm săn tiền” v..v.. Anh là một diễn viên đa tài- dù chỉ đóng vai phụ- dù vai phụ đó là vai chính diện hay phản diện ,Gián điệp, ác ôn, chỉ điểm , đại gia; đến những vai nghèo nàn nông dân cùng cực đạp xích lô, kẻ ăn mày…vai nào anh cũng lột tả sinh động tính cách của nhân vật, nên đọng lại trong lòng người xem sự ngưỡng mộ và ấn tượng khó quên.

Nhớ lại khi tôi đến thăm anh,nơi anh ở là căn nhà lụp xụp trong khu tập thể truyền hình chật chội số 14b Cao Thắng TPHCM. Anh, em chuyện trò vui cười, anh bảo : “ Răng cô đẹp thế đều tăm tắp”… tôi nói: Răng tôi giả đó anh à! “Vậy sao? Nhưng cô thì chỉ có một răng giả còn anh thì răng giả tóc giả, đốt sống giả, tim cũng giả nữa…” tôi hỏi: Sao nhiều thứ giả thế,riêng răng của anh chắc là do ăn cá sống bị gãy,nên làm răng giả chăng..? – Anh cười và nói: “ Để anh kể cô hay, nè răng giả thì cũng như cô, già rụng hết răng nên mới làm răng giả, còn hóa thân nhân vật đôi khi đội tóc giả, đội rồi thấy cũng “ Bảnh trai” nên đội luôn. Xương sống giả là do đóng phim “Rừng xà nu” anh bị ngựa đá té gãy, nên phải nằm viện và qua Liên Xô thay mấy đốt sống giả, tim anh bị trụy nên các Bác sĩ phải dùng một thiết bị như dê ôm hôn cô chủ quán, bị bạn diễn đẩy cho một cái quá mạnh, té dập đầu xuống đất, não bị đọng máu bầm chóng mặt nhức đầu nên phải đi bịnh viện mổ lấy máu bầm ra; nhưng may sót sổ Thiên Tào nên còn sống nhăn”…Anh cười sảng khoái khiến chiếc kính không tròng tụt xuống tận chóp mũi; tôi hỏi: Anh đeo kính không tròng ngộ há!, anh nói: “để anh đọc cô nghe bài thơ kính không tròng thì cô tự hiểu đó! nghe nè: Hồ Kiểng đeo kính không tròng/ Nhưng anh vẫn thấy ngoài trong cuộc đời/ Dẫu rằng thiên hạ chê cười/ Kiểng còn nhìn thấu dạ người trắng đen..!” Anh một con người khắc khổ gầy gò nhưng tâm hồn anh vô cùng rộng lớn, anh đóng góp vào gia tài nghệ thuật có tới hơn 300 kịch truyền thanh, hơn 200 bộ phim, 50 kịch nói, 12 vở cải lương với rất nhiều vai phụ làm nổi bật bộ phim chính. Bao lần bị tai nạn nghề nghiệp; nhưng nụ cười luôn hiện hữu nơi anh…

Và người nghệ sĩ ấy theo luật sinh, tử đã đi về cõi vĩnh hằng để lại lòng tiếc thương cho thân nhân bằng hữu cùng công chúng. Anh đã được an táng tại Hoa viên nghĩa trang, nơi mọi người mến yêu tin tưởng.

 Tác giả: Trúc Lệ

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *