Về thăm lại chốn vĩnh hằng

Nhân ngày Người cao tuổi thế giới, chi hội người cao tuổi khu phố tôi tổ chức cho các cụ một chuyến tham quan Hoa viên nghĩa trang Bình Dương ở Chánh Phú Hòa. Nơi không ít người cao tuổi ở khu phố tôi chưa từng đặt chân đến, cũng người đã từng đến trong những lần đưa tiễn người thân hoặc bạn bè về yên nghỉ ở đây nhưng không có thời gian đi thăm thú các công trình kiến trúc tâm linh như Linh Hoa Tuệ, tượng phật bà Thiên Thủ Thiên Nhãn, Đồi Tâm linh có tượng Thích Ca Mâu Ni, công trình Cây Đa Hồn Việt… Có cụ nói: Nghe nhiều nhưng chưa đến lần nào”,vậy nên các cụ háo hức muốn đi.

Từ ngã ba đường ĐT 741 rẽ vào đường Nguyễn Văn Thành chạy chừng vài kilomét là đến vào Hoa viên. Con đường rộng thênh thang. Hai bên đường có những cột trụ tròn vươn cao, có tiếng một cụ bà nào đó hỏi: sao cổng lại xây những cây cột tròn như này làm gì. Xe qua cây cầu cong cong, trên thành cầu đắp nổi 12 con vật như: Chuột, Trâu, Cọp. Mèo, Rồng…Hướng dẫn viên giới thiệu “ Dạ thưa các cụ, những cột trụ tròn xây hai bên cổng vào là biểu tượng của Ngũ Hành: Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ với ước mơ vươn tới trời cao, vươn tới cõi Vĩnh Hằng, còn 12 con vật được đắp nổi trên thành cầu là tượng trưng cho 12 con giáp ứng với tuổi của mỗi người chúng ta trên dương thế . Khi chúng ta đưa người quá cố đi qua cây cầu này là người quá cố đã bỏ lại thế giới trần gian, để được các Chư Tăng, Bồ Tát, Phật đón dẫn về cõi Phật, cõi Trời hay cõi Chúa. Chúng ta đang đi trên Đại lộ Vĩnh Hằng, bên phải là Đền Trình, bên trái là Tượng Địa Tạng Vương trong vườn Nhật Nguyệt trồng toàn hoa hồng các loại bốn mùa khoe sắc khoe hương. Xe dừng lại trước một công trình ba tầng nằm giữa thảm xanh cây lá. Đây chính là khách sạn Hoa viên nơi phục vụ cho những người có nhu cầu ở lại thăm viếng, đốt lửa đêm cho thân nhân mới đến yên nghỉ ở đây. Nơi đây phục vụ các loại cỗ cúng tế cho người quá cố với chất lượng đảm bảo.Bên cạnh khách sạn là khu văn phòng – quản lý điều hành toàn bộ hoa viên, cũng là nơi trực tiếp tiếp khách có nhu cầu đặt mua phần mộ với những tư vấn phù hợp yêu cầu khách hàng. Phía trước là hồ Thủy Long , những bầy cá tung tăng bợi lội trên mặt nước xanh trong. Nhà hàng Hoa viên phục vụ cà phê- ăn sáng cho quý khách đến thăm hoa viên trong bầu không khí mát mẻ thanh bình. Phía trước nhà hàng khách sạn là hồ Thủy Long, những bầy cá tung tăng bợi lội trên mặt nước xanh trong. Một đàn bồ câu có đến cả trăm con sà xuống bãi cỏ trên bờ hồ nhặt thức ăn của khách tham quan ném cho.

Các cụ trầm trồ: Đầy đủ cả, mà không ồn ào náo nhiệt. Không một bóng người bán vé số hay xin ăn, lại sạch sẽ, như lau. Đúng nghĩa là một hoa viên nghĩa trang hiện đại. Nắng dịu dàng trải thảm vàng trên tầng tầng màu xanh mượt của toàn bộ Hoa viên.

Đền Trình – Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Xe chúng tôi vừa dừng thì có thêm mấy xe lớn mang biển số thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh khác chở khách tham quan cùng thân nhân những người quá cố đang yên nghỉ ở đây dừng lại. Từ trên những chiếc xe ấy, người thăm viếng hoa viên xuống xe, lên các xe điện, xe ngựa đang chờ sẵn tiếp tục đưa khách đi thăm viếng mộ phần người thân và thăm viếng các công trình kiến trúc tâm linh.

Nhóm chúng tôi lên hai xe điện và được hỏi: các cụ muốn đi đâu? Ông chủ tịch hội người cao tuổi của chúng tôi đề nghị cho các cụ đi qua một lượt các công trình tâm linh, các khu mộ để biết được Hoa viên nghĩa trang Bình Dương xanh, sạch, đẹp cũng như tiện ích ra sao?

Chiếc xe điện chạy ra Đại lộ Vĩnh Hằng rồi vòng qua bên hông khu Linh Hoa Tuệ đàn đi qua khu A, khu B, rồi đến khu mộ song thân dưới chân tượng Phật Bà Thiên Thủ Thiên Nhãn. Đến đồi Tâm Linh thắp nhang trước tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cầu Phật độ cho Quốc thái dân an, gia đình bình yên hạnh phúc và bản thân các cụ được khỏe mạnh đến khi được về chốn Vĩnh Hằng nơi Nước Phật.

Xe lại đưa chúng tôi đến thăm khu Cây Đa Hồn Việt một công trình kiến trúc đồ sộ giữa thảm cây xanh mênh mông.Mọi người bước lên sảnh vô tầng trệt, với thiết kế giống hệt một gốc đa cổ thụ, bên trong trang trí thật đẹp với những hồ cá bao quanh, và chính giữa là một hồ cá dạng hình tháp lấp lánh cá vàng bơi lượn làm cho không gian yên tĩnh thanh bình càng thêm mát mẻ. Chúng tôi được nhân viên Hoa viên mời lên tầng trên thắp nhang trước bàn thờ Quốc Tổ. Mọi người lầm rầm khấn vái, cầu xin Quốc Tổ Vua Hùng phò hộ cho quốc thái dân an, gia đình bình an phát triển.Thắp nhang xong, chúng tôi được giới thiệu xem chiếc trống đồng lớn đặt ở đây. Mọi người trầm trồ thán phục, bởi giữa mênh mông màu xanh cây lá thế này mà có được công trình ý nghĩa lớn. Các cụ bảo nhau: mai mốt đến giỗ Tổ Hùng Vương, lên đây thắp nhang vọng bái Quốc tổ, khỏi đi đâu xa. Mai mốt nếu được nằm trong khu vực này thì sẽ luôn được các đấng Phật, Chúa cứu rỗi tâm linh, sống trong cảnh vĩnh hằng…

Chúng tôi được nhân viên đưa đến thăm khu mộ Mẹ Việt Nam anh hùng. Mỗi người thắp nhang trước tượng Mẹ Việt Nam anh hùng, rồi đi thăm phần mộ các mẹ- cha. Nhiều tiềng trầm trồ: Ở đây mát mẻ, yên tĩnh quá. Chết được nằm ở nơi này thật là hạnh phúc, bởi không bị cỏ dại lấn áp, không bị súc vật giẫm đạp trên phần mộ. Đúng là nơi lý tưởng cho cuộc sống vĩnh hằng.

Chúng tôi được đưa về khu trung tâm Linh Hoa Tuệ Đàn để thắp hương cầu nguyện trước bàn thờ Phật và viếng Đại hồng chung suốt ngày ngân nga những âm thanh trầm bổng vang khắp khu Hoa viên cùng tiếng kinh cầu nguyện cho các linh hồn đang yên nghỉ nơi này được siêu thoát. Xong, chúng tôi được hướng dẫn ghé thăm gian thờ giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê, rồi khu tang lễ, cùng nơi trưng bày những kỷ vật của nghệ sĩ – tôi rất ấn tượng, chiếc xe xích lô của Đệ nhất xích lô Sài Gòn – người đã được Công ty Chánh Phú Hòa rước về đây phụng dưỡng trong tình thương yêu chân thành như con cháu, trước khi ông rời dương thế về chốn vĩnh hằng.

Buổi tham quan của chúng tôi kết thúc bằng bữa ăn trưa với những món ăn đồng quê do nhà bếp Hoa Viên thực hiện thật tươi ngon và thật thân tình.

Tôi đã đến Hoa viên không biết bao nhiêu lần, nhưng lần nào đến đây cũng thấy tâm hồn mình thanh thản trước cảnh đẹp và tình người nơi này. Khi được tắm mình trong không gian yên tĩnh, mát mẻ, lại được nghe lời kinh cầu nguyện cùng tiếng Hồng chung âm áp âm vang, tự thấy tâm hồn mình thanh thản lạ lùng!

me-viet-nam

Đài tưởng niệm trong khu mộ mà công ty riêng tặng cho các mẹ VNAH – Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương

Lên xe về, thay vì sau một buổi tham quan mệt mỏi các cụ sẽ nghỉ ngơi, nhưng trái lại, không khí trên xe thật sôi nổi khi nhận xét: Nơi này đẹp, thanh bình, sạch sẽ thiệt! Mai mốt trăm tuổi được về đây yên nghỉ thì thiệt là hạnh phúc biết bao. Tôi cũng cùng ước muốn như các cụ. Bởi nơi đây đáp ứng được mọi yêu cầu về “ Mồ yên mả đẹp” cho một linh hồn ở chốn Vĩnh Hằng

Tác giả: Mai Lam

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *