noi-goi-giac-ngan-thu

Nơi Gởi Giấc Ngàn Thu

Tôi có dịp đến hoa viên nghĩa trang Bình Dương hai lần. Lần thứ nhất tôi đi cùng những người bạn nhân ngày giỗ lần năm của nhà văn Sơn Nam. Lần thứ hai tôi đi cùng các bạn cao tuổi hưu trí tỉnh Bình Dương, được ban giám đốc hoa viên nghĩa trang mời tham quan.

Hai lần đến hoa viên nghĩa trang Bình Dương là hai lần tôi thật sự cảm kích. Thứ nhất tôi nhận thấy mồ mả ở đây được chăm sóc chu đáo. Thứ hai là tôi nghĩ: “Rồi đây mình cũng sẽ về với ngôi nhà vĩnh hằng này”

Thật vậy ban giám đốc hoa viên nghĩa trang Bình Dương đã tạo “một cõi đi về” – “một nơi bình an” như một sân vườn nhà cho những người quá cố về nơi đất mẹ, về cõi vĩnh hằng, ngàn thu vĩnh biệt.

Có đi đến đây chúng tôi mới thấy được tầm nhìn sâu sắc của người sáng lập hoa viên nghĩa trang này. Với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và với diện tích rộng 200 hécta theo hướng phong thủy, Linh Hoa Tuệ Đàn có trục Minh đường Huyền vũ, Tay Long, Tay Hổ đúng hướng thích hợp tâm linh và tập tục của người xưa, tín ngưỡng của tổ tiên chúng ta. Nghĩa trang hôm nay không còn là một nơi lạnh lẽo, u buồn mà là nơi đẹp đẽ vô cùng. Từ đó thân nhân mỗi lần thăm viếng mộ phần cảm thấy ấm áp gần gũi để tao ngộ giữa người thân và người đã khuất.

noi-goi-giac-ngan-thu

Còn gì tuyệt vời hơn và ý nghĩa hơn như có nhà thơ đã đề cập về người đã khuất:

“Thảnh thơi giấc điệp đang chờ sẵn

Vui cảnh thần tiên dệt mộng vàng”

Và được biết, mong muốn của người sáng lập và các cộng sự đang còn nhiều để công trình kiến trúc tâm linh ngày càng hoàn thiện hơn và chu đáo hơn.

Tôi hiện sống cảnh “mồ côi vợ” ngót chục năm nay. Vợ tôi đi trước nên được mồ yên mả đẹp ở nghĩa trang họ tộc Trần của chúng tôi. Khi chôn cất vợ tôi thì các con tôi cũng dành sẵn chỗ cho tôi sau này nằm cạnh mẹ của chúng. Tôi thầm cảm ơn trời đất, tổ tiên đã cho tôi có được hai đứa con hiếu thuận.

Sau hai lần đến hoa viên nghĩa trang Bình Dương về, tôi bộc bạch ý định khi tôi qua đời, sẽ an tang ở hoa viên nghĩa trang Bình Dương thì các con tôi chưng hững.

– Ba à, nhà mình có nghĩa trang họ tộc, mẹ tụi con đã nằm ở đó rồi. Sao ba muốn về nghĩa trang Bình Dương nằm một mình vậy ba?

Tôi ôn tồn giải thích cho các con tôi. Lý do vì sao mà tôi chọn hoa viên nghĩa trang Bình Dương để làm nơi an nghỉ cuối cùng:

Các con à, bây giờ Bình  Dương ta đã lên thành phố, xã Tân Định của mình cũng đã lên phường. Mai mốt đây đất chật, người đông, những nghĩa trang nhỏ bé lẫn lộn trong khu dân cư có thể giải tỏa. Ba nói vậy là các con đã hiểu ý ba rồi phải hôn? Còn chuyện các con muốn ba và mẹ các con được ở bên nhau thì khi chôn cất ba, các con chỉ cần khấn vái linh hồn của mẹ các con về ở chung nhà mồ với ba tại hoa viên nghĩa trang Bình Dương là mẹ các con sẽ về liền, người chết vẫn còn sống bằng linh hồn đó các con.

Như dòng nước nghẽn được khai thông, các con tôi ủng hộ ý muốn của tôi liền. Chúng còn bàn nhau là nếu giá đất mộ ở nghĩa trang mà hợp với túi tiền, thì chúng sẽ mua một khu mộ gia đình để sau này chúng được nằm cạnh với mẹ cha.

 

Tổng quan về Cphaco
Tổng quan về Cphaco

Được thành lập từ năm 2006, công ty cổ phần đầu tư xây dựng Chánh Phú Hòa (Cphaco) là đơn vị tiên phong xây dựng mô hình hoa viên nghĩa trang tại Việt Nam - Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương được quy hoạch và xây dựng như một nghĩa trang văn minh, xanh sạch đẹp, nhằm giữ gìn cảnh quan và bảo vệ sự trong lành của môi trường. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, công ty Cphaco không ngừng đổi mới và phát triển thêm nhiều lĩnh vực nhằm cung cấp các dịch vụ an táng trọn gói giúp khách hàng an tâm lên kế hoạch yên nghỉ cho bản thân và gia đình trong tương lai.